kham pha ta phin sapa

KHÁM PHÁ TẢ PHÌN – SAPA

 
Khi đến với Sapa, du khách không thể bỏ qua cơ hội khám phá Tả Phìn – một trong những điểm du lịch cộng đồng thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước.
 
Từ thị trấn Sapa đi về phía Tây Bắc khoảng chừng 12 km, du khách sẽ bị Tả Phìn cuốn hút bởi phong cảnh thiên nhiên còn nguyên sơ nơi đây. Hang Tả Phìn nổi tiếng, những thửa ruộng bậc thang, những dòng suối ôm lấy xóm làng… Đây là nơi sinh sống đồng bào dân tộc Dao đỏ, Mông...
 
Đến với Tả Phìn, khách du lịch sẽ hiểu thêm về những phong tục, tập quán, nếp sống đời thường của cộng đồng dân tộc nơi đây. Những tập tục sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào Dao đỏ đã được khôi phục và dàn dựng thành những tiết mục biểu diễn dành cho khách du lịch như: nghi lễ cưới, nghi lễ múa “Bai Tram”, “bắt ba ba”, “múa chuông”, hát giao duyên…; người Mông có lễ hội ăn thề, lễ cúng giải hạn, lễ cúng làng và đặc biệt là lễ hội Gầu Tào.

Lễ hội có sự tham gia của cả cộng đồng, bắt đầu với việc dựng cây nêu từ ngày 20 - 25 tháng chạp và ngày hội chính là mồng 3 và mồng 4 tháng giêng để cầu phúc và cầu mùa màng… Vẻ đẹp thiên nhiên và những lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc chính là những yếu tố thu hút du khách đến với Tả Phìn.

 
 
Du khách sẽ được xem và trực tiếp tham gia vào các trò chơi dân gian như: thi bắn nỏ, đi cà kheo, đẩy gậy, đánh quay…, được thưởng thức những món ăn truyền thống của người Dao đỏ, người Mông như: thịt hun khói, bánh ngô non, mèn mén… Ngoài ra, Tả Phìn đã duy trì và phát huy các ngành nghề thủ công nhằm thu hút khách du lịch; đó là các nghề:

Nhuộm chàm và may thêu thổ cẩm: Cây chàm được người Dao đỏ, người Mông đen trồng vào khoảng tháng 2 – 3 âm lịch, tháng 5 chặt cả cây cho vào vại lớn ngâm, vài hôm sau thấy nước chàm ra hết vớt bã chàm bỏ đi, cho một bát nước vôi vào vại để thử xem nước chàm đã tốt hay chưa rồi dùng cái chụp chụp vào vại, nếu thấy bọt chàm nổi lên rồi vỡ ra thế là tốt. Sau đó đậy kín vại chàm lại để hai ba hôm bột chàm lắng xuống dưới, nước trong đổ đi còn lại là keo chàm đặc dẻo như bùn non. Khi nhuộm người ta hòa keo chàm cùng với nước ngâm cùng các thứ giềng, thục, lá huyết dụ, nhân trần, lá sả và nước tro bếp, cho vải vào nhuộm để từ 15 - 20 phút, sau đó đem phơi và cứ nhuộm như vậy 5 - 6 lần là được. Quá trình nhuộm từ vải mộc đến lúc thành vải chàm phải kéo dài hàng tháng.

 
Thêu hoa văn là nghề truyền thống của người Dao đỏ, người Mông, các em bé gái tuổi từ 12 đến 13 đã biết thêu thùa, từ đó đến khi trưởng thành việc thêu thùa may vá đã trở thành kỹ năng của mỗi người. Hoa văn thường được thêu trên áo yếm, quần, nhất là bộ quần áo cưới của cô dâu, chú rể, các thiếu nữ Dao đỏ, thiếu nữ Mông tự may thêu áo cưới cho mình…

Do mùa đông lạnh kéo dài nên họ dùng những gam màu nóng trang trí trên trang phục: màu đỏ kết hợp với màu vàng, trắng nổi bật lên màu tràm với những hình cỏ cây, chim muông rất độc đáo và đó chính là một trong những điểm hấp dẫn các khách du lịch đến với Sapa. Người phụ nữ Dao và Mông đã tạo nên thương hiệu với những sản phẩm dệt thổ cẩm tinh xảo. Các sản phẩm thổ cẩm của họ đã được khai thác phục vụ khách du lịch.

Nghề khảm bạc: Người Dao đỏ làng Tả Chải có nghề khảm bạc khá nổi tiếng, các cư dân Mông, Tày, Thái thường mua dùng đồ khảm bạc – trang sức của người Dao đỏ. Nguyên liệu làm đồ trang sức là các đồng tiền làm bằng bạc trắng. Công cụ làm đồ trang sức bằng bạc đa số từ lò nung, từ bễ thổi đến nồi nấu bạc, khuôn đúc và các dụng cụ chạm khắc hoa văn. Quá trình sản xuất đồ trang sức bằng bạc trắng gồm: các công đoạn nấu chảy bạc, đổ khuôn tạo hình, đập rèn, chạm khắc hoa văn. Khi sản phẩm đã định hình các nghệ nhân còn tu sửa đánh bóng. Sản phẩm bạc chủ yếu là đồ trang sức cho phụ nữ, cho các cô dâu trong ngày cưới. Trong đời sống của người Dao đỏ “giá trị” của các cô gái thể hiện ở các đồ trang sức bằng bạc.

Nghề rèn đúc: Đây là nghề thủ công mà đến ngày nay vẫn còn tồn tại của người Dao đỏ, người Mông trong làng hiện có 4 hộ làm nghề rèn đúc, chủ yếu họ rèn dao, cuốc, xẻng... phục vụ sản xuất cho dân bản trong vùng, phát triển nghề trồng trọt. Chất liệu sử dụng là những sản phẩm tiêu dùng có giá trị. Công đoạn sản xuất theo thủ công truyền thống, xây lò bằng đất, đốt lửa bằng than củi, cho sắt, thép vào nung đỏ, một người kéo bễ, một người tán đập, thành những vật dụng cần thiết phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Bên cạnh đó, người Dao đỏ có một hệ thống tri thức bản địa về cây thuốc rất tốt cho sức khỏe, với nhiều vị thuốc, bài thuốc. Khi du lịch phát triển, người Dao đã biết tận dụng thế mạnh này tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo tăng nguồn thu cho gia đình. Hiện nay, người Dao đỏ Tả Phìn đã xây dựng được thương hiệu thuốc tắm được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

Tu viện cổ Tả Phìn nằm dưới chân núi, được xây năm 1942. Đây từng là nơi tu hành của 12 nữ tu theo lối khổ hạnh thuộc dòng Nữ tu của Hội thánh Kito cải giáo sinh hoạt truyền đạo. Năm 1945, do tình hình chiến tranh, đoàn nữ tu rời về Hà Nội, tu viện vì thế mà bị bỏ hoang thành phế tích cho đến ngày nay.

 

Đến với Tả Phìn, cảm nhận đầu tiên đối với mỗi người chính là sự bề thế và những nét kiến trúc độc đáo mà thời gian không thể xoá nhoà được. Tuy tu viện đã hoang phế từ lâu nhưng những đường nét cổ kính, trầm mặc, rêu phong chính là điểm nhấn thu hút du khách dừng chân chụp ảnh, tìm hiểu nguồn gốc của kiến trúc cổ của phương Tây được xây dựng trên vùng cao này từ cuối thế kỉ 19.


Tường thành bên ngoài là lớp đá ong, đi sâu vào bên trong, du khách sẽ thấy các mảng tường, ô cửa sổ rêu phong từng lớp nhưng vẫn kiên cố và chắc chắn. Mỗi bờ tường, viên gach… đều mang đậm dấu ấn thời gian. Hầu như du khách nào cũng muốn chạm tay vào gạch, vào lớp rêu phong để cảm nhận sự cổ kính của tu viện, Đặc biệt, trong cảnh hoang tàn đó, những cây đào vẫn đâm chồi nảy lộc và nở hoa rực rỡ mỗi độ xuân về. Nhiều bạn trẻ chuẩn bị kết hôn còn hành trình lên tận đây để chụp ảnh cưới nhằm ghi lại một khoảnh khắc đẹp đáng nhớ. Vì thế, đây chính là một trong những điểm tham quan thú vị của du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với Sa Pa.


Khai thác và phát huy tiềm năng du lịch ở Tà Phìn đã tạo việc làm, tăng thêm nguồn thu góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân, đồng thời bảo tồn là những nét văn hóa độc đáo của tộc người Dao và người Mông trong môi trường sống động. Du lịch văn hóa sẽ tạo ra một dòng chảy mới và cải thiện đời sống cho người dân nơi đây.

Nguồn: VOV
 
 TAG: bản Tả Phìn du lịch Sapa du lịch Tây Bắc Khám phá Việt Nam tour Tây Bắc tu viện cổ Tả Phìn
 

Quý khách tham khảo: BẢNG GIÁ TOUR

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đến thăm nhà thờ nhân dịp Giáng sinh

Đi suốt chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều công trình kiến trúc nhà thờ cổ kính và đẹp. Đặc biệt, trong đêm giáng sinh huyền thoại, những ngôi thánh đường ấy lại rực rỡ với hệ thống ánh đèn đủ sắc màu, cờ hoa lộng lẫy tô điểm trên các tháp chuông để đón chào một mùa giáng sinh an lành và hạnh phúc.

Hà Nội 36 phố phường

Nói đến quá trình lịch sử phát triển của “Thăng Long - Hà Nội” thì không thể không nhắc đến khu phố cổ Hà nội. Phố cổ Hà nội là một di sản kiến trúc quí báu mang đậm bản sắc truyền thống văn hoá của dân tộc...

Hành trình qua các kinh đô Việt cổ

Cố đô Việt Nam qua các thời kỳ như đền Hùng (Phú Thọ), Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), thành nhà Hồ và di tích Lam Kinh (Thanh Hóa), Phượng Hoàng Trung Đô (Nghệ An), Cố đô Huế (Thừa Thiên Huế) và thành Hoàng Đế (Bình Định)

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển

Cách đây 48 năm, vào ngày11/10/1962, chuyến tàu không số đầu tiên vận chuyển 30 tấn vũ khí, mở lối cho trên dưới trăm chuyến tàu không số vận chuyển hàng ngàn tấn vũ khí từ miền Bắc vào Nam, đã chính thức lên đường và cập bến an toàn tại Cà Mau. Cũng từ đây, đường Hồ Chí Minh trên biển đã được hình thành.

Khám phá Di sản văn hóa thế giới thành Nhà Hồ

Thành Nhà Hồ do Hồ Quý Ly - lúc bấy giờ là tể tướng dưới triều đại nhà Trần - cho xây dựng vào năm 1397. Thành xây xong, Hồ Quý Ly ép vua Trần Thuận Tông rời đô từ kinh thành Thăng Long (Hà Nội) về Thanh Hóa...
  Xem toàn bộ danh sách [Lên đầu trang]
 

KHÁM PHÁ VIỆT NAM

Khám phá Di sản văn hóa thế giới thành Nhà Hồ

Kỳ ảo núi rừng Bạch Mã

Cao Sơn - Vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Bắc

Mường Lò - vùng đất lịch sử và huyền thoại

Khám phá Tả Phìn – Sapa

Xín Mần: Cung đường của huyền thoại

KINH NGHIỆM DU LỊCH

7 loại bệnh dễ gặp nhất khi đi biển mùa hè

Kinh nghiệm đi rừng nhiệt đới

15 địa điểm bạn nên đến khi bạn còn trẻ

Du lịch tiết kiệm mà vẫn sướng

Chống say xe khi du lịch?

NHẬT KÝ LỮ HÀNH

Sống chậm với Luang Prabang

Đi chợ phiên vùng cao

Nhớ lắm, Hạ Long ơi!

Thiêng liêng khăn tình yêu

Bồi hồi về thăm ngã ba Đồng Lộc

Một thoáng chợ phiên Cán Cấu