quyen ru vinh xuan dai

QUYẾN RŨ VỊNH XUÂN ĐÀI

 
Giới thiệu

Vịnh Xuân Đài nằm cách thành phố Tuy Hoà khoảng 45km về phía bắc. Đường quốc lộ 1A chạy dọc men theo bờ tây vịnh Xuân Đài, đi vào Nam ra Bắc khi đến đỉnh dốc Găng du khách có thể dễ dàng ngắm một góc cảnh vịnh Xuân Đài. Tàu thuyền có thể đi vào từ cửa vịnh hoặc xuất bến từ cảng Dân Phước, Tiên Châu, Nhất Tự Sơn ... để đi tham quan toàn vịnh.

Lịch sử

Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000ha. Cửa vịnh rộng khoảng 4,4km, vịnh có độ sâu từ 7m đến 18m; bờ vịnh dài khoảng 50km, chạy qua nhiều vùng địa hình khác nhau với những tên gọi khá thú vị như: gành Đèn, Mũi đá Ong, gành Đen, gành Đỏ, vũng Lắm, vũng Mắm, vũng Dông, vũng Sứ, vũng Chào, vũng Me, vũng La, Bãi Ôm, bãi Từ Nham, mũi Động Tranh, mũi Gành Tướng, hòn Móm, mũi Tai Mã, gành Bà, Cù lao ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn, đám Cồn Cả... Mặt phía Đông Nam cửa vịnh là: gành Đá Đĩa, Hòn lao Mái Nhà; phía Bắc là bãi cát Từ Nham, bãi biển Từ Nham, đầm Cù Mông, vũng Vuông, bãi Tràm, bãi Nồm..., dưới biển có nhiều loại san hô và rong biển. Phong cảnh trời, mây, non, nước Xuân Đài cùng với những đặc sản nổi tiếng ở đây như ốc nhảy, ốc hương, tôm, cua, ghẹ... đã làm say lòng biết bao thi nhân lữ khách. Vịnh Xuân Đài chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử: vào những năm 1775 - 1801 là cuộc thuỷ chiến giữa quân Tây Sơn với nhà Nguyễn. Trong chiến tranh thế giới thứ II, tàu hải quân của quân đội Nhật Hoàng bị phi cơ Đồng Minh bắn chìm giữa vịnh Xuân Đài. Vũng Lắm là thương cảng sầm uất bậc nhất của Phú Yên trong quá khứ, là cửa ngõ thông thương giữa Phú Yên với bên ngoài...

Tiềm năng


Đến vịnh Xuân Đài là đến với một vùng non nước thắm đượm màu xanh: Mặt biển xanh, rừng dừa xanh, núi non xanh và bầu trời xanh thẳm. Xung quanh vịnh là những xóm làng bình yên, nấp bóng dưới rừng dừa, những bãi cát trắng xen lẫn những bãi đá có hình thù khác lạ. Đi thuyền trên vịnh Xuân Đài phóng tầm mắt về phía tây là những dãy núi cao trùng điệp, nhìn về hướng đông trên bán đảo Xuân Thịnh bên cạnh những ngọn đồi xanh là cồn cát Từ Nham như một đám mây trắng sà xuống đỉnh núi. Nét độc đáo khác của vịnh Xuân đài là những bãi cát trắng, mịn, sóng êm, rất lý tưởng cho du lịch tắm biển, đặc biệt là Bãi Dài. Người ta gọi là Bãi Dài vì nó là một doi cát chạy theo hình cánh cung có độ dài  trên 5km, được bao phủ bởi rừng dương quanh năm rì rào cùng gió biển. Đoạn từ mũi Cổ Cò đến núi Cột Cờ nằm sát cửa vịnh có nhiều mỏm núi nhô ra ngoài mặt nước, trên núi bốn mùa cây cối tốt tươi, có những mạch nước từ trên cao chảy xuống tạo thành những giếng nước ngọt. Đây là những địa điểm lý tưởng cho những chuyến du lịch dã ngoại ở bờ vịnh Xuân Đài.


Sự quyến rũ của biển, đảo, những bãi tắm hoang sơ, những làng biển thanh bình… sẽ níu chân du khách khi nơi đây được khai thác dịch vụ du lịch đúng mức. Hơn thế nữa, việc kết nối với những thắng cảnh thiên nhiên khác như gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, đầm Cù Mông… sẽ tạo thành tuor du lịch thú vị. Phong cảnh trời mây, non nước Xuân Đài cùng với những đặc sản nổi tiếng ở đây đã làm say lòng biết bao thi nhân lữ khách. Ngoài những món đặc sản biển như ốc nhảy, cà khía, cua, tôm, ghẹ, cá mú… Xuân Đài còn nổi tiếng với ốc vú nàng, ai từng một lần thưởng thức sẽ rất khó quên.

Gần Vịnh Xuân Đài có các thắng cảnh nổi tiếng như: gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, đầm Cù Mông..., là nơi lý tưởng để tổ chức các loại hình du lịch thể thao leo núi, lặn biển, đua thuyền, lướt sóng và khám phá đại dương... Hãy đến vịnh Xuân Đài để khám phá cảm nhận nét đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Yên.
 
 TAG: du lịch biển du lịch hè Vịnh Xuân Đài
 

Quý khách tham khảo: BẢNG GIÁ TOUR

[Lên đầu trang]
 

KHÁM PHÁ VIỆT NAM

Khám phá Di sản văn hóa thế giới thành Nhà Hồ

Kỳ ảo núi rừng Bạch Mã

Xín Mần: Cung đường của huyền thoại

Khám phá Tả Phìn – Sapa

Cao Sơn - Vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Bắc

Mường Lò - vùng đất lịch sử và huyền thoại

KINH NGHIỆM DU LỊCH

Kinh nghiệm đi rừng nhiệt đới

7 loại bệnh dễ gặp nhất khi đi biển mùa hè

Du lịch tiết kiệm mà vẫn sướng

Chống say xe khi du lịch?

15 địa điểm bạn nên đến khi bạn còn trẻ

NHẬT KÝ LỮ HÀNH

Bồi hồi về thăm ngã ba Đồng Lộc

Thiêng liêng khăn tình yêu

Nhớ lắm, Hạ Long ơi!

Sống chậm với Luang Prabang

Đi chợ phiên vùng cao

Một thoáng chợ phiên Cán Cấu